AI ĐƯỢC YÊU CẦU TÒA ÁN GIẢI QUYẾT LY HÔN?

0
gioithieu
gioithieu
gioithieu
gioithieu

Thắc mắc về đối tượng có quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo pháp luật hiện hành. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi, xin quý vị liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật Công ty Luật Bảo Trung 1900.6579 Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình để được tư vấn giải quyết.

Những bất đồng, tranh cãi là một phần tất yếu trong các mối quan hệ. Đặc biệt trong quan hệ vợ chồng thì những mâu thuẫn luôn hiện hữu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn như con cái, tiền bạc, việc nhà,… Những điều tưởng chừng như rất đơn giản. Tuy nhiên hiện nay càng nhiều cặp vợ chồng chọn cách ly hôn để giải quyết các mâu thuẫn. Ly hôn là hành vi pháp lý làm chấm dứt quan hệ vợ chồng.

1, Căn cứ pháp lý

Điều 51- Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy những người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, bao gồm:

1.1 Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

Vợ, chồng là chủ thể đương nhiên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Bởi nhiều lý do khách quan và chủ quan khác nhau. Thông thường có hai dạng ly hôn: ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.

Ly hôn đơn phương là ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng. Người nộp đơn ly hôn đơn phương phải chứng minh được việc ly hôn đó thỏa mãn các điều kiện của pháp luật. Khi chứng minh được thì mới được tòa án chấp thuận ra quyết định ly hôn . Ly hôn thuận tình là ly hôn xuất phát từ ý chỉ của cả hai bên vợ chồng.

1.2 Cha, mẹ, người thân thích khác:

Điểm mới của Luật hôn nhân và gia đình 2014 là thêm đối tượng “cha, mẹ, người thân thích” được quyền yêu cầu Tòa án ly hôn.

Nếu như Luật HNGĐ 2004 quy định chỉ có vợ chồng mới được quyền yêu cầu ly hôn. Để đảm bảo cho trường hợp một bên vợ hoặc chồng mất năng lực hành vi. Luật hiện hành đã có sự bổ sung về đối tượng. Ngoài vợ chồng thì cha, mẹ, người thân của họ cũng được gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Điều này đảm bảo cho quyền và lợi ích của vợ, chồng khi bên còn lại mất năng lực hành vi.

2, Điều kiện của người yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

2.1 Đối với đối tượng là vợ, chồng:

Khi vợ chồng gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì phải đảm bảo:

Đối với việc ly hôn thuận tình, ly hôn phải được sự tự nguyện của cả vợ và chồng. Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái. Nếu bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Đối với việc ly hôn đơn phương phải chứng minh được một trong ba căn cứ sau:

Thứ nhất, xác định được tình tràng của vợ chồng trở nên trầm trọng, thường xuyên mâu thuẫn.

Thứ hai, mục đích hôn nhân không đạt được

Thứ ba, đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài

Xem thêm Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương trực tuyến.http://luatbaotrung.com/thu-tuc-ly-hon-don-phuong-nhanh-chong-hieu-qua-19006579/

2.2 Đối với đối tượng là cha, mẹ, người thân thích:

Luật quy định các trường hợp cha mẹ, người thân được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Khi gửi đơn yêu cầu giải quyết ly hôn phải chứng minh được rằng: một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tuy nhiên, việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn có trường hợp ngoại lệ sau:

Người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong hai trường hợp. Người vợ đang có thai, sinh con. Và người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Ngoại lệ này được đưa ra nhằm bảo vệ quyền của phụ nữ trong quan hệ vợ chồng.

Hệ thống tổng đài trực tuyến 1900.6579

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi do biên tập viên Chu Thanh Phượng, thuộc ban biên tập Luật Bảo Trung hân hạnh được giúp đỡ bạn. Quý khách hàng liên hệ trực tiếp hệ thống tổng đài trực tuyến hoặc qua hòm thư lawbaotrung@gmail.com để được luật sư, chuyên gia tư vấn về vấn đề đang gặp phải. Thông qua đó tìm được hướng giải quyết tối ưu nhất, kinh tế nhất và đảm bảo quyền và lợi ích trực tiếp của cá nhân khách hàng.

Người viết: Chu Thanh Phượng