Biện pháp cầm cố tài sản theo quy định của pháp luật

0
gioithieu
gioithieu
gioithieu
gioithieu

Về các vấn đề liên quan đến biện pháp cầm cố tài sản – Một biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ. Luật Bảo Trung tiến hành tư vấn thông qua phân tích, giải thích từng vấn đề. Quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Bảo Trung 1900.6579 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Tổng đài tư vấn miễn phí 1900.6579 

Trong nền kinh tế thị trường Việt Nam hiện nay thì các giao dịch dân sự, thương mại được xem như một công cụ hữu hiệu giúp cho các chủ thể tìm kiếm được lợi ích của mình. Một nền kinh tế năng động luôn chứa đựng những yếu tố rủi ro. Việc nhận biết, khắc phục và ngăn chặn những rủi ro ngay trong những giao dịch là rất cần thiết. Vì vậy, Bộ luật dân sự đã quy định các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Cầm cố là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự phổ biến nhất. Vậy pháp luật quy định như thế nào về cầm cố, cũng như các vấn đề khác liên quan?

1. Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Nghị định 102/2017/NĐ-CP về đăng ký biện pháp đảm bảo

2. Nội dung tư vấn

2.1 Biện pháp cầm cố là gì

Bộ luật dân sự 2015 quy định về biện pháp này như sau:

Điều 309. Cầm cố tài sản

Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Với quy định trên, cầm cố được thực hiện khi xuất hiện một giao dịch hoặc thỏa thuận liên quan đến việc thực hiện một nghĩa vụ. Bên có nghĩa vụ để đảm bảo việc mình sẽ thực hiện đầy đủ và đúng hạn nghĩa vụ sẽ tiến hành giao tài sản của mình cho bên có quyền. Trường hợp nghĩa vụ không được thực hiện theo đúng thỏa thuận mà phát sinh thiệt hại thì sẽ xử lý tài sản cầm cố để bồi thường. Tài sản này sẽ được trả lại cho chủ sở hữu sau khi nghĩa vụ được thực hiện.

Ngoài ra, quyền và nghĩa vụ của bên cầm cố và bên nhận cầm cố được quy định cụ thể tại Điều 311 đến điều 314 Bộ luật dân sự 2015.

2.2 Đối tượng của biện pháp cầm cố tài sản.

Chủ sở hữu phải chuyển giao tài sản của mình cho người khác và sau khi thực hiện nghĩa vụ tài sản sẽ được trả lại. Chính vì vậy, đối tượng của cầm cố có những đặc điểm sau đây:

  • Tài sản cầm cố phải là tài sản thuộc sở hữu của người mang cầm cố. Tức người đó phải là người có đầy đủ quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt với tài sản. Tài sản thuộc sở hữu chung thì khi cầm cố phải có sự đồng ý của các đồng sở hữu. Khi xử lý tài sản cầm cố thì chỉ xử lý phần tài sản của người cầm cố.
  • Tài sản cầm cố là tài sản đang tồn tại ở thời điểm giao dịch được ký kết.

  • Tài sản cầm cố phải là vật không tiêu hao. Sau khi nghĩa vụ được thực hiện, bên nhận cầm cố phải trả lại tài sản cho họ, Vì vậy, tài sản phải được bảo quản nguyên vẹn như khi xác lập giao dịch. Trường hợp tài sản có hư hại về tài sản thì bên nhận cầm cố có thể phải bồi thường.
  • Tài sản mang cầm cố phải chuyển giao được. Điều này có nghĩa, tài sản cầm cố có thể là động sản hoặc bất động sản như nhà ở, vườn cây,… Tuy nhiên, không thể là quyền tài sản như quyền sử dụng đất,… 

2.3 Đăng ký biện pháp bảo đảm.

Việc đăng ký biện pháp đảm bảo có ý nghĩa đảm bảo hiệu lực pháp lý của biện pháp đó. Ngoài ra, việc đăng ký biện pháp đảm bảo còn giúp đảm bảo quyền lợi đối với người thứ ba. Nghị định 102/2017/NĐ-CP chỉ bắt buộc đăng ký biện pháp bảo đảm trong trường hợp thế chấp tàu bay. Các trường hợp cầm cố khác thì không được đăng ký biện pháp đảm bảo.

Việc đăng ký có hiệu lực từ lúc cơ quan đăng ký ghi nội dung đăng ký vào sổ. 

Về hồ sơ đăng ký cầm cố tàu bay được quy định tại nghị định 102/2017/NĐ-CP như sau.

Điều 24. Hồ sơ đăng ký cầm cố tàu bay, thế chấp tàu bay
Người yêu cầu đăng ký nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký cầm cố tàu bay sau đây:
1. Phiếu yêu cầu đăng ký (01 bản chính);
2. Hợp đồng cầm cố tàu bay, thế chấp tàu bay (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực);
3. Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).

Hồ sơ được nộp tại Cục Hàng không Việt Nam trực thuộc Bộ Giao thông vận tải .

2.4 Hiệu lực đối kháng với người thứ ba.

Điều 297. Hiệu lực đối kháng với người thứ ba

1. Biện pháp bảo đảm phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba từ khi đăng ký biện pháp bảo đảm hoặc bên nhận bảo đảm nắm giữ hoặc chiếm giữ tài sản bảo đảm.

2. Khi biện pháp bảo đảm phát sinh hiệu lực đối kháng với người thứ ba thì bên nhận bảo đảm được quyền truy đòi tài sản bảo đảm và được quyền thanh toán theo quy định tại Điều 308 của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Người có biện pháp đảm bảo sẽ có ưu thế hơn bên thứ ba khi xử lý tài sản. Trường hợp này, người nhận cầm cố có đăng ký biện pháp đảm bảo sẽ được ưu tiên thanh toán trước sau đó sẽ đến người không đăng ký biện pháp bảo đảm và cuối cùng là người không có biện pháp đảm bảo.


Trên đây là những nội dung tư vấn của Luật Bảo Trung về vấn đề thủ tục và hồ sơ khai nhận di sản thừa kế.

Hệ thống tổng đài trực tuyến 1900.6579

Luật Bảo Trung hân hạnh được giúp đỡ bạn. Quý khách hàng liên hệ trực tiếp hệ thống tổng đài trực tuyến hoặc qua hòm thư lawbaotrung@gmail.com để được luật sư, chuyên gia tư vấn về vấn đề đang gặp phải. Thông qua đó tìm được hướng giải quyết tối ưu nhất; kinh tế nhất và đảm bảo quyền và lợi ích trực tiếp của cá nhân khách hàng.
Quý khách truy cập và theo dõi trang fanpage Luật Bảo Trung để cập nhật tin tức pháp luật hàng ngày.
Trân trọng./


Các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác của Luật Bảo Trung