Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu theo quy định của pháp luật Việt Nam

0
gioithieu
gioithieu
gioithieu
gioithieu

Công ty Luật Bảo Trung tư vấn luật Sở hữu trí tuệ miễn phí; nhanh chóng; hiệu quả; đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của khách hàng. Mọi thắc mắc về về vấn đề “điều kiện bảo hộ nhãn hiệu”, xin quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài trực tuyến 1900.6579

Nhãn hiệu là một trong những đối tượng được bảo hộ bởi luật Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên không phải bất kỳ đối tượng nào được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì đều được bảo hộ. Nhãn hiệu muốn được bảo hộ phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Trong bài viết này; Luật sư của công ty sẽ tư vấn về điều kiện bảo hộ nhãn hiệu.

1. Cơ sở pháp lý

  • Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn

Nhãn hiệu là một trong những dấu hiệu để ta phân biệt được sản phẩm. Nhãn hiệu khi được in lên bao bì của sản phẩm sẽ giúp phân biệt được sản phẩm này với sản phẩm khác; phân biệt các dịch vụ với nhau.

Khi cá nhân, tổ chức tiến hành đăng ký nhãn hiệu; để nhãn hiệu này được bảo hộ thì nó phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Những điều kiện bảo hộ nhãn hiệu ra đời để nhằm đảm bảo cho nhãn hiệu được bảo hộ có những dấu hiệu đặc biệt; riêng biệt để có thể phân biệt được sản phẩm mang nhãn hiệu này với sản phẩm mang nhãn hiệu khác. Ngoài ra, các điều kiện này cũng đảm bảo cho việc nhãn hiệu được bảo hộ không trùng hay không dễ phân biệt với các nhãn hiệu khác. Từ đó tránh được việc người tiêu dùng bị nhầm lẫn giữa các sản phẩm trên thực tế. Tránh được những tổn hại cho những sản phẩm nổi tiếng thị trường.

Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu
 Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu theo quy định của pháp luật Việt Nam
Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ:

Điều 72. Điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ
Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.”

Theo đó, điều kiện bảo hộ nhãn hiệu có thể dựa vào hai yêu cầu sau:

Thứ nhất, đáp ứng điều kiện về sự tri giác. Đối với điều kiện này, đối tượng bảo hộ cần phải đáp ứng hai tiêu chí.

Nhãn hiệu phải tri giác được“. Tiêu chí này có nghĩa là nhãn hiệu phải được thể hiện ra bên ngoài; phải giúp cho người tiêu dùng nhận biết được bằng khả năng thị giác của con người. Người tiêu dùng khi lựa chọn loại hàng hóa; dịch vụ mình định mua có gắn liền với nhãn hiệu, từ đó có thể nhận biết được các loại sản phẩm.

Các dấu hiệu cụ thể trên nhãn hiệu”. Với một nhãn hiệu để được bảo hộ thì nhãn hiệu đó phải có chứa các yếu tố như chữ cái; từ ngữ; họa tiết; hình vẽ; hình ba chiều hoặc là sự kết hợp của các yếu tố trên. Chính các yếu tố nêu trên sẽ tạo lên những đặc điểm riêng có của nhãn hiệu. Ngoài ra, còn cần có sự kết hợp với màu sáng. Màu sắc đặc biệt và độc đáo chính là một trong những yếu tố giúp cho nhãn hiệu được người tiêu dùng chú ý; gây những thiện cảm nhất định từ đó giúp cho sản phẩm được người tiêu dùng quan tâm và biết đến. Từ đó có thể nâng cao được doanh thu của sản phẩm.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ. Khi nhãn hiệu có đủ hai yếu tố trên nhưng không được bảo hộ. Đó chính là khi các dấu hiệu của nhãn hiệu rơi vào các trường hợp sau:

Điều 73. Dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu

Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:
1. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;
2. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

3. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;
4. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;
5. Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ.”

Thứ hai, nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt. Theo quy định tại Điều 74 Luật Sở hữu trí tuê thì khả năng phân biệt là việc nhãn hiệu đó được tạo thành từ một hay nhiều yếu tố dễ nhận biết; dễ ghi nhớ. Nhãn hiệu dễ nhận biết là nhãn hiệu mà các yếu tố tạo nên nó mang lại những ấn tượng nhất định cho người tiêu dùng; nó đi sâu vào tiềm thức của con người, từ đó tạo nên những ấn tượng nhất định về sản phẩm. Khi người tiêu dùng đã tri giác được nhãn hiệu thì nó sẽ giúp họ phân biệt được các sản phẩm khi nó đứng cạnh nhau. 

Ngoài ra, các trường hợp để bị coi là không có khả năng phân biệt đã được pháp luật liệt kê tại Khoản 2 Điều 74; Luật Sở hữu trí tuệ. Ví dụ như nhãn hiệu được yêu cầu bảo hộ có những dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của hàng hóa trùng hoặc tương tự đã được bảo hộ. 

Như vậy, trên đây là các điều kiện bảo hộ nhãn hiệu mà pháp luật quy định. Khi được bảo hộ, nhãn hiệu của bạn sẽ được coi làm một loại tài sản; mang lại cho bạn những lợi ích về doanh thu bán hàng cũng như sự nổi tiếng của sản phẩm.

Hệ thống tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6579

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về “điều kiện bảo hộ nhãn hiệu?”; rất hân hạnh được giúp đỡ bạn. Quý khách hàng liên hệ trực tiếp hệ thống tổng đài trực tuyến hoặc qua hòm thư Lawbaotrung@gmail.com; Fanpage Luật Bảo Trung để được luật sư, chuyên gia tư vấn về vấn đề đang gặp phải. Thông qua đó tìm được hướng giải quyết tối ưu nhất; kinh tế nhất; đảm bảo quyền và lợi ích trực tiếp của cá nhân khách hàng.
Quý khách truy cập và theo dõi trang fanpage Luật Bảo Trung để cập nhật tin tức pháp luật hàng ngày.
Trân trọng./.


Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác có liên quan của Luật Bảo Trung: