NHỮNG LƯU Ý TRONG VIỆC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

0
gioithieu
gioithieu
gioithieu
gioithieu

Bước vào cuộc sống hôn nhân, ở đó vẫn là tình yêu nhưng tựa như tình yêu đang già đi, nó có thể chín chắn hơn, sâu sắc hơn nhưng cũng mệt mỏi hơn rất nhiều. Và cũng chính những mệt mỏi, áp lực ấy dồn nén đã dẫn đến sự tan vỡ của hạnh phúc gia đình. Hậu quả của sự tan vỡ là vô cùng lớn; đặc biệt nhất là đối với những đứa trẻ vô tội. Khi đó, giữa hai bên sẽ xảy ra tranh chấp về quyền nuôi con. Vậy, pháp luật có những quy định như thế nào về vấn đề giành quyền nuôi con khi vợ chồng li hồn mà chúng ta cần phải lưu ý.

Với vấn đề trên – Ban biên tập Công ty Luật Bảo Trung xin tư vấn như sau.

1.Cơ sở pháp lý.

Luật hôn nhân & gia đình 2014

2.Nội dung.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom; chăm sóc; nuôi dưỡng; giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom; chăm sóc; nuôi dưỡng; giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định, khi hai vợ chồng ly hôn thì vẫn có quyền và nghĩa vụ trong việc trông nom; chăm sóc; nuôi dưỡng và giáo dục con cái. Trường hợp không còn chung sống với nhau; hai bên có thể thỏa thuận về việc ai sẽ trực tiếp nuôi dạy con cái.

Tuy nhiên, ai cũng muốn được gần con; được chính bàn tay mình chăm sóc; nuôi dưỡng con cái. Do đó, dẫn đến sự tranh chấp, giành quyền nuôi con. Buộc phải có sự can thiệp của Tòa án.

Đối với những đứa trẻ trên 7 tuổi, pháp luật quy định bé ở với ai là do quyết định của chúng. Với con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Nhưng để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của con cả về vật chất và tinh thần. Pháp luật dựa trên điều kiện nuôi con của bên nào tốt hơn, sẽ xem xét cho bố; hoặc mẹ đứa trẻ đó trực tiếp nuôi dưỡng.

Về kinh tế phải chứng minh rằng mình có đầy đủ các điều kiện như sau.

+ Có công việc ổn định. Mang lại nguồn thu nhập để nuôi dưỡng, chắm sóc con cái.

+ Có nguồn thu nhập ổn định. Đảm bảo trẻ em được hưởng đầy đủ các nhu cầu cơ bản,…

+ Có chỗ ở ổn định. Nhằm tạo điều kiện để trẻ em phát triển ổn định. Bởi nếu không có chỗ ở ổn định; buộc phải thay đổi liên tục nơi cư trú sẽ dẫn đến việc gián đoạn quá trình học tập của trẻ.

Về điều kiện tinh thần phải đảm bảo.

+ Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay;…

+ Điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ;…

Cuộc sống hôn nhân kết thúc là điều không ai mong muốn. Việc giành quyền nuôi con khi ly hôn sẽ gây ra nhiều tổn thương trong lòng mỗi đứa trẻ. Vì thế, nếu không còn đi chung trên một con đường. Hãy vì con cái mà cư xử  một cách tôn trọng và văn minh với nhau.

LUẬT BẢO TRUNG – Liên hệ HOTLINE 1900.6579.

Để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí về thủ tục đăng ký kết hôn; thủ tục ly hôn; giành quyền nuôi con khi ly hôn; cấp dưỡng khi ly hôn;… Hãy liên hệ Luật Bảo Trung, chuyên gia, luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất thuộc về quý khách.

Trân trọng cảm ơn!