Những vấn đề pháp lý khi nam nữ sống chung như vợ chồng

0
gioithieu
gioithieu
gioithieu
gioithieu

Nam nữ sống chung như vợ chồng hiện nay diễn ra ngày càng nhiều và phổ biến. Chính vì lẽ đó, nó sẽ kéo theo nhiều vấn đề pháp lý được đặt ra như quyền và nghĩa vụ khi chung sống như vợ chồng, phân chia tài sản chung, vấn đề con cái ra sao,…Vậy để quý vị nắm bắt rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ đi phân tích quy đinh pháp luật liên quan đến những vấn đề pháp lý khi nam nữ chung sống như vợ chồng.

 Sống chung như vợ chồng là quyền riêng tư của mỗi cá nhân và pháp luật tôn trọng điều đó nên không cấm việc nam nữ sống chung như vợ chồng. Tuy nhiên, để bảo đảm nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng, bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình thì pháp luật nghiêm cấm hành vi: Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Nam, nữ đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nhưng không đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống với nhau như vợ chồng thì không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ, chồng. Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định rõ rằng:

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.”

Như vậy, vấn đề pháp lý chỉ đặt ra khi cả hai bên có tài sản chung và vấn đề quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ-con.

Theo quy định tại Điều 15 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về quyền, nghĩa vụ cha mẹ và con.

Về vấn đề giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định rằng:

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Khi có xảy ra tranh chấp liên quan đến tài sản thì cả hai bên giải quyết dựa trên sự thỏa thuận, thương lượng . Tuy nhiên, nếu cả hai bên không đi đến được sự thống nhất chung thì sẽ giải quyết vấn đề tài sản theo Bộ luật dân sự 2015 và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Trong khi giải quyết, cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết vấn đề dựa trên nguyên tắc bảo vệ quyền và lợi ích cho phụ nữ, trẻ em theo đúng quy định pháp luật.

Hệ thống tổng đài trực tuyến 1900.6579

Luật Bảo Trung hân hạnh được giúp đỡ bạn. Quý khách hàng liên hệ trực tiếp hệ thống tổng đài trực tuyến; hoặc qua hòm thư lawbaotrung@gmail.com để được luật sư; chuyên gia tư vấn về vấn đề đang gặp phải. Thông qua đó tìm được hướng giải quyết tối ưu nhất; kinh tế nhất và đảm bảo quyền và lợi ích trực tiếp của cá nhân khách hàng.
Quý khách truy cập và theo dõi trang fanpage Luật Bảo Trung để cập nhật tin tức pháp luật hàng ngày.
Trân trọng./.

Rất mong nhận được sự phản hồi!

Trân trọng./.