Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu theo quy định của pháp luật hiện hành

0
gioithieu
gioithieu
gioithieu
gioithieu

Công ty Luật Bảo Trung tư vấn luật Sở hữu trí tuệ miễn phí, nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của khách hàng. Mọi thắc mắc về về vấn đề “Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành”; xin quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài trực tuyến 1900.6579

Nhãn hiệu và thương hiệu đều là những dấu hiệu mang tính chất đặc trưng của sản phẩm. Các đối tượng này đều mang lại cho chủ sở hữu của nó những quyền và lợi ích nhất định. Tuy nhiên, trên thực tế còn có rất nhiều sự nhầm lẫn về hai thuật ngữ này. Trong bài viết này; luật sư công ty sẽ tiến hành phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu; từ đó có thể đưa ra những dấu hiệu đặc trưng nhất của hai vấn đề trên.

Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu
Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu theo quy định của pháp luật hiện hành

1. Cơ sở pháp lý

  • Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn

Trong luật Sở hữu trí tuệ hiện tại của Việt Nam vẫn chưa có những quy định về thương hiệu hay bảo hộ thương hiệu. Thuật ngữ này mới chỉ được quy định tại các Hiệp ước quốc tế; các văn bản pháp luật của các nước trên thế giới chứ chưa đươc quy định ở Việt Nam. Chính vì vậy, có nhiều trường hợp thương hiệu được cho rằng là nhãn hiệu hoặc ngược lại.

Chúng tôi có thể đưa ra một số tiêu chí để phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu như sau:
Tiêu chí phân biệtNhãn hiệuThương hiệu
Khái niệmKhoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ:” Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.”Theo Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) thì thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.
Quy định về bảo hộ
Tại luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam thì nhãn hiệu đã được quy định về điều kiện, cách thức, thủ tục bảo hộ. Luật đã quy định nhãn hiệu là đối tượng được bảo hộ
Thương hiệu chưa được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam. Chính vì vậy, thương hiệu không được bảo hộ ở Việt Nam
Khả năng tri giác của con ngườiNhãn hiệu là những dâu hiệu được thể hiện ra bên ngoài; con người có thể nhìn thấy được. Nhãn hiệu được hình thành bởi tổng hợp các yếu tố như hình vẽ; chữ viết; màu sắc;… và nhãn hiệu được rán lên bao bì sản phẩmThương hiệu là yếu tố mà con người không thể nhìn thấy được. Nó nằm trong tâm trí; sự tưởng tượng của con người.
Tính bền vữngĐối với nhãn hiệu thì nó có sự biến đổi theo thời gian. Có nghĩa là nhãn hiệu sẽ có sự thay đổi về hình vẽ; thiết kế; màu sắc;… theo thời gian và theo thị yếu của người tiêu dùng.Thương hiệu lại là yếu tố được hình thành và phát triển lâu dài. Chính vì yếu tố lâu dài nên nó mới tạo được giấu ấn trong tâm trí con người. Thương hiệu có thể tồn tại mãi với thời gian; gắn liền với sản phẩm hoặc cho đến khi sản phẩm không còn trên thị trường.

Hệ thống tổng đài tư vấn luật Sở hữu trí tuệ trực tuyến 19006579

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu theo quy định của pháp luật; rất hân hạnh được giúp đỡ bạn. Quý khách hàng liên hệ trực tiếp hệ thống tổng đài trực tuyến hoặc qua hòm thư Lawbaotrung@gmail.com; Fanpage Luật Bảo Trung để được luật sư, chuyên gia tư vấn về vấn đề đang gặp phải. Thông qua đó tìm được hướng giải quyết tối ưu nhất; kinh tế nhất; đảm bảo quyền và lợi ích trực tiếp của cá nhân khách hàng.


Các bài viết liên quan: