Thế chấp sổ đỏ để vay vốn tại ngân hàng- Thủ tục và những điều cần biết.

0
gioithieu
gioithieu
gioithieu
gioithieu

Thế chấp sổ đỏ để vay vốn tại ngân hàng theo quy định của pháp luật. Luật Bảo Trung tiến hành tư vấn thông qua phân tích, giải thích từng vấn đề. Quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Bảo Trung 1900.6579 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Những thủ tục vay thế chấp và điều kiện phức tạp khiến nhiều người gặp nhiều khó khăn; tiêu tốn thời gian và tiền bạc. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi về thủ tục vay thế chấp sổ đỏ !

Thế chấp sổ đỏ
Luật Bảo Trung tư vấn pháp luật Bảo mật- Uy tín- Nhanh chóng- Hiệu quả. 1900.6579

1. Cơ sở pháp lý.

 • Luật đất đai 2013.
 • Luật dân sự 2015.

2. Nội dung tư vấn.

2.1. Điều kiện để thực hiện vay thế chấp sổ đỏ.

– Đối tượng được cấp vay.

 • Là công dân của nước Việt Nam.
 • Có chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu có hiệu lực.
 • Có sổ hộ khẩu thường trú/ tạm trú/ xác nhận tạm trú.
 • Độ tuổi thông thường từ: 22 đến 65 đối với nam và đến 60 đối với nữ.
 • Không thuộc đối tượng trong các danh sách đen: khủng bố, rửa tiền, v.v…
 • Không có nợ xấu hoặc lịch sử tín dụng xấu.

Ngoài ra, chủ tài sản phải chứng minh được với bên ngân hàng về năng lực tài chính để làm cơ sở trả nợ cho bên ngân hàng.

– Tài sản thế chấp.

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

 d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, việc tiến hành vay thế chấp sổ đỏ theo yêu cầu quý khách cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất loại trừ đối tượng vay là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất. Đồng thời, đất phải không vướng, tranh chấp, không bị kê biên, không thuộc diện quy hoạch của các cơ quan nhà nước.

– Giấy tờ pháp lý rõ ràng, phải có bản gốc, không tẩy xóa, các trang bổ sung phải có đầy đủ và được cơ quan chức năng đóng dấu giáp lai cùng với trang chính.
– Tài sản của bên thứ ba thì phải có sự đồng ý của bên thứ ba về việc thế chấp để đảm bảo cho nghĩa vụ của khoản vay và có sự xác nhận của cơ quan chức năng.

2.2. Hồ sơ chuẩn bị.

a. Giấy tờ pháp lý.
+ Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
+ Hộ khẩu thường trú, giấy đăng kí tạm trú rõ ràng.
+ Giấy xác nhận đăng kí tạm trú hoặc hộ khẩu thường trú.
+ Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.
– Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản (sổ đỏ, sổ hồng hoặc là hợp đồng mua bán). Khách hàng cần đưa ra các giấy tờ liên quan chứng minh được họ là chủ sở hữu của các tài sản tương ứng nói trên để ngân hàng có cơ sở để cho vay.

bGiấy tờ chứng minh thu nhập.

 •  Đối với nguồn thu nhập từ lương:
  + Hợp đồng lao động với cơ quan hoặc bảng lương trong 3 tháng – 6 tháng gần nhất.
 •  Đối với nguồn thu nhập từ kinh doanh:
  + Giấy phép kinh doanh: hộ cá thể, doanh nghiệp.

  + Hóa đơn đầu vào, đầu ra.
  + Hợp đồng kinh tế.

c. Giấy tờ chứng minh mục đích vay thế chấp sổ đỏ.

Tùy vào mục đích của người sử dụng khoản vay khác nhau mà có những loại giấy tờ khác nhau nhưng phải đúng theo quy định của pháp luật.

+ Mục đích tiêu dùng: Hợp đồng mua bán, hóa đơn bán hàng.
+ Mục đích xây sửa nhà: Giấy phép xây- sửa nhà, hợp đồng thi công, bảng kê nguyên vật liệu.
+ Mục đích mua nhà: Hợp đồng mua nhà.

2.3. Trình tự, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng được thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Ký hợp đồng vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng có công chứng, chứng thực.

Khi thực hiện giao dịch, bên vay và bên cho vay (ngân hàng) kí kết hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất. Trên cơ sở pháp lí phải có sự chứng thực của cơ quan chứng thực theo quy định của luật.

Bước 2:  Nộp hồ sơ đăng ký thế chấp sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai.

Cá nhân, hộ gia đình thế chấp sổ đỏ với 1 bộ hồ sơ nộp tại phòng đăng ký đất đai. Nhờ đó bên có thẩm quyền thực hiện thủ tục xác nhận và hoàn thành việc đăng ký thế chấp cho bên có nhu cầu. Trong thời gian nhất định, bên thế chấp nhận phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả thủ tục hành chính tại văn phòng.

Bước 3: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các thủ tục.

 –  Sau khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu đăng ký. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ yêu cầu đăng ký thế chấp.

+ Trường hợp từ chối hồ sơ theo quy định Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 83/2010/NĐ-CP thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai từ chối đăng ký bằng văn bản và chuyển hồ sơ đăng ký, văn bản từ chối đăng ký cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Bộ phận trả lại hồ sơ đăng ký và hướng dẫn người yêu cầu đăng ký thực hiện đúng quy định.

+ Trường hợp đăng ký hợp lệ thì trong thời hạn quy định. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai chứng nhận đăng ký thế chấp, đăng ký thay đổi, đăng ký văn bản thông báo và thực hiện các công việc sau đây: ghi nội dung đăng ký thế chấp vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; vào Sổ Địa chính, Sổ theo dõi biến động đất đai theo quy định của pháp luật;

Bước 4: Nhận kết quả thủ tục hành chính   

–  Người đăng ký nhận kết quả thủ tục hành chính theo ngày được ghi trên phiếu hẹn trả kết quả.

–  Thời gian thực hiện: không quá 03 ngày làm việc.

Hệ thống tổng đài trực tuyến 1900.6579

Luật Bảo Trung hân hạnh được giúp đỡ bạn. Quý khách hàng liên hệ trực tiếp hệ thống tổng đài trực tuyến hoặc qua hòm thư lawbaotrung@gmail.com để được luật sư, chuyên gia tư vấn về vấn đề đang gặp phải. Từ đó tìm được hướng giải quyết tối ưu nhất, đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng.
Quý khách truy cập và theo dõi trang fanpage Luật Bảo Trung để cập nhật tin tức pháp luật hàng ngày.


CÁC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Trân trọng./.